Lysaght Agrished: “Bạn đồng hành” của nông nghiệp công nghệ cao

Posted on Tin tức 76 lượt xem

Ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nói riêng đang ngày càng hướng đến việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất. Một yếu tố quan trọng để áp dụng thành công công nghệ cao, được các nhà chăn nuôi hướng đến đầu tư, đó là hệ thống chuồng, trại.Lysaght Agrished: “Bạn đồng hành” của nông nghiệp công nghệ cao

Trang trại lợn công nghệ cao của Công ty Thái Dương sử dụng thương hiệu Lysaght Agrished

 

Thay đổi cách làm cũ

Trong chăn nuôi, tiểu khí hậu chuồng nuôi bao gồm (tốc độ lưu thông không khí trong chuồng; nhiệt độ và độ ẩm chuồng) có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định không nhỏ tới hiệu quả chăn nuôi. Để quản lý tốt tiểu khí hậu chuồng nuôi cần phải có hệ thống chuồng trại tốt.

Một thực tế hiện nay tại Việt Nam là các hộ chăn nuôi (heo, gia cầm) theo kiểu truyền thống chiếm tỷ lệ lớn. Cách chăn nuôi truyền thống thường không chú trọng đầu tư chuồng trại (chuồng kín) mà vẫn nuôi theo kiểu chuồng hở nên không quản lý được tiểu khí hậu chuồng nuôi. Do đó, vật nuôi dễ bị bệnh phải điều trị làm tăng chi phí, giảm hiệu quả chăn nuôi.

Không chỉ có hộ chăn nuôi mà nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cũng gặp phải “hoàn cảnh” tương tự. Là một trong những doanh nghiệp chăn nuôi lớn, Ông Lê Quang Thành – Tổng Giám đốc Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Thái Dương cho biết: Trước đây, mỗi năm Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Thái Dương (SJS) phải thay đổi chuồng trại một lần rất vất vả và tốn kém. Chính vì hệ thống chuồng trại kém nên lợn dễ mắc bệnh, càng nuôi càng nhiều bệnh khiến giá thành chăn nuôi cao, khó cạnh tranh.

Cũng theo ông Thành, để giảm giá thành trong chăn nuôi nói chung và nuôi lợn nói riêng, Công ty Thái Dương đã tập trung đầu tư vào 3 yếu tố quan trọng nhất để tạo sự thay đổi là Con giống – Thức ăn và Chuồng trại.

Theo đó, đối với hệ thống chuồng trại, Công ty SJS sử dụng hệ thống chuồng trại thương hiệu Lysaght Agrished của Công ty NS Lysaght Bluescope Việt Nam có độ bền hơn 20 năm (các loại chuồng trại khác chỉ 3-5 năm là phải thay) với nhiều ưu điểm như: giảm ảnh hưởng của môi trường (nhiệt độ) đến vật nuôi, đạt được độ sáng cần thiết (tiết kiệm chi phí chiếu sáng); hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu chi phí vận hành, bảo trì, sửa chữa,…ông Thành cho biết thêm.

Lysaght Agrished: “Bạn đồng hành” của nông nghiệp công nghệ cao

Hệ thống “Nuôi tôm siêu thâm canh CNC trong nhà kính” sử dụng giải pháp Lysaght Agrished

Giải pháp toàn diện

NS BlueScope Lysaght có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, được biết đến như đơn vị cung cấp hàng đầu về giải pháp thép mạ cho các công trình công nghiệp và thương mại lớn trên toàn quốc. Công ty NS BlueScope Lysaght Vietnam đã nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ cao và kinh nghiệm hơn 100 năm của Tập đoàn BlueScope (Úc) cùng khoa học nông nghiệp hiện đại của thế giới và điều kiện môi trường tự nhiện bản địa, để đưa ra giải pháp chuồng trại công nghệ cao Lysaght Agrished.

Ông Phùng Quốc Điền – Tổng Giám đốc Công ty NS BlueScope Lysaght Việt Nam cho biết, để giảm chi phí nâng cao sức cạnh tranh, nhà đầu tư nên nghĩ đến áp dụng công nghệ cao và có tầm nhìn dài hạn. Đầu tư chuồng trại lâu bền là một trong những việc cần thiết, tuy nhiên đây cũng lại là khó khăn của các nhà đầu tư vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Nhãn hiệu Lysaght Agrished có 4 ưu điểm quan trọng nhất cho nhà chăn nuôi là hạn chế nguy cơ dịch bệnh; loại trừ nguy cơ tốc mái – ngã đổ; giảm thiểu chi phí vận hành – bảo trì; nâng cao chất lượng năng suất nuôi trồng. Vì vậy, tiếp cận ngay từ đầu với những đơn vị chuyên nghiệp như Lysaght Agrished, các nhà đầu tư trang trại có thể rút ngắn quá trình tìm kiếm, học hỏi, hạn chế thất thoát hoặc những nguy cơ đầu tư sai lầm, để từ đó, có được hiệu suất đầu tư cho nông nghiệp cao hơn, bền vững hơn. Ông Phùng Quốc Điền cho biết thêm.

Công ty NS BlueScope Lysaght Vietnam vừa đánh dấu cột mốc 2 năm giới thiệu Giải pháp Chuồng trại Công nghệ cao Lysaght Agrished tại Việt Nam. Đến nay, Lysaght Agrished đã thực hiện được 22 trang trại lớn tại Việt Nam cho những doanh nghiệp dẫn đầu về đầu tư – sản xuất nông nghiệp hiện đại, tiêu biểu như Việt – Úc, Thái Dương, CP, Phú Gia, CJ, Red Star, Tượng Sơn…

Mới đây nhất, Tập đoàn Việt – Úc chuyên sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm đã chính thức tiến hành thả giống và đưa vào hoạt động Khu Phức hợp Sản xuất tôm chất lượng cao có tổng diện tích 315 ha (tại ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu). Đây là mô hình mới nhất nằm trong chương trình “Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính”

Trước đó, khi áp dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà, Việt – Úc đã tìm kiếm những giải pháp vật liệu có khả năng đáp ứng nhu cầu của mô hình trang trại mới. Yêu cầu lớn nhất cho những giải pháp vật liệu này là phải khắc phục được những nhược điểm như dễ bị ăn mòn, dễ xuống cấp, thiếu bền vững, gây tốn chi phí và công sức sửa chữa, bảo trì… của vật liệu đã từng áp dụng. Lysaght Agrished đáp ứng được những tiêu chí này và góp phần tạo nên những trang trại hiện đại, hiệu quả mà Việt – Úc đang có.

Do đó, dự án Khu Phức hợp Sản xuất tôm chất lượng cao có tổng diện tích 315 ha này trở thành một trong những công trình nông nghiệp lớn và mới nhất tại Việt Nam thể hiện tiêu biểu cho chất lượng và năng lực đáp ứng của Lysaght Agrished.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cho trang trại phục vụ Nông nghiệp Công nghệ cao, ông Phùng Quốc Điền, Tổng giám đốc của Công ty NS BlueScope Lysaght Vietnam – nhãn hiệu Lysaght Agrished, cho biết: “Ngành nông nghiệp Việt Nam đang cần thay đổi nhanh để tìm kiếm lợi thế cạnh tranh mới, nên xu hướng và nhu cầu đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp của giới doanh nghiệp đang rất lớn. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ nên các doanh nghiệp nông nghiệp còn khá nhiều bỡ ngỡ và sai lầm trong cách thức đầu tư trang trại. Hệ quả tất yếu là rủi ro, thất thoát lớn và hiệu suất đầu tư thấp. Chúng tôi muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp để khắc phục tình trạng này”.

– nguồn: [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0932.679.679
Liên hệ qua Zalo